Tin chuyên nghành

Đỏ mắt tìm mua cua đồng

14:33 | 08/06/2015

Mùa lũ chưa về cộng với việc ngày càng nhiều nông dân sử dụng thuốc trừ sâu bệnh cho lúa nên cua đồng trong tự nhiên trở nên khan hiếm, dẫn đến sốt giá.
 >> Nắng nóng: Cua đồng tăng giá, đá sạch cháy hàng
 >> Cận cảnh chợ cua đồng lớn nhất miền Tây

Cua đồng - món ăn tưởng chừng như chỉ phục vụ cho người nghèo ở nông thôn hàng chục năm trước- nhưng thời gian gần đây lại liên tục sốt giá ở ĐBSCL. Hiện tại, giá cua đồng thịt được bán từ 40.000- 50.000 đồng/kg; cua đồng xay có giá từ 60.000- 75.000 đồng/kg. Trong khi đó, càng cua đồng bán ngoài chợ đã tăng lên từ 200.000- 300.000 đồng/kg, tùy theo độ lớn nhỏ.

Cua đồng bỏ vào bao để đem đi tiêu thụ ở các thành phố lớn
Cua đồng bỏ vào bao để đem đi tiêu thụ ở các thành phố lớn

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Giá cua đồng tăng mạnh nhưng nguồn cung luôn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Anh Bùi Văn Tường, một nông dân ở xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ (Hậu Giang), cho biết mỗi ngày anh ra đồng móc được khoảng 3 kg cua đồng đem bán tại vựa cho các thương lái cũng kiếm được trên 100.000 đồng.

 

“Hàng chục năm trước, cua đồng ở đất Hậu Giang nhiều vô số kể nhưng chỉ có những nhà nghèo mới bắt về làm thức ăn; còn nhà khá giả thì coi cua đồng như thứ bỏ đi. Gần đây, do bà con trồng lúa sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật nên cua, cá bị tiêu diệt từ… trong trứng, dẫn đến khan hiếm, tăng giá là lẽ đương nhiên”- anh Tường khẳng định.

Theo bà Lý Thị Mỹ Hằng, một thương lái chuyên thu mua cua đồng và ốc bươu ở Hậu Giang, do mùa lũ ở ĐBSCL chưa về nên lượng cua đồng ngày càng khó tìm. Trước đây, mỗi ngày vựa của bà Hằng thu mua cả tấn cua đồng thịt, nhưng nay kiếm vài trăm ký/ngày là xem như thành công.

Cũng theo bà Hằng, do cua đồng tự nhiên khan hiếm nên thời gian gần đây, nhiều nông dân ở ĐBSCL đã có sáng kiến nuôi cua đồng dưới ao hoặc trên cạn. Tuy nhiên, số hộ nuôi đạt yêu cầu rất ít, trong khi đó thời gian nuôi khoảng 8 tháng (thường bắt đầu nuôi từ tháng 8 Âm lịch) mới thu hoạch nên cua đồng nuôi cũng không đáp ứng đủ nhu cầu thực tế của thị trường.

Hiện tại, tiểu thương ở các chợ sau khi thu mua cua đồng về sẽ lột mai, yếm và đem đi xay nhuyễn để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn bán bún riêu cua hoặc lẩu cua đồng. Trong khi đó, càng cua đồng sẽ đem đi phân phối cho các quán nhậu để chế biến thành các món: càng cua đồng rang me, càng cua đồng rang muối… Mỗi dĩa càng cua đồng (khoảng 200gram) có giá khoảng 80.000- 100.000 đồng.

Phân loại cua đồng và bẻ càng để bán riêng
Phân loại cua đồng và bẻ càng để bán riêng

 

Do khan hiếm nên ngày càng có nhiều người tìm mua cua đồng ở chợ
Do khan hiếm nên ngày càng có nhiều người tìm mua cua đồng ở chợ

Cua đồng xay nhuyễn có giá từ 60.000- 75.000 đồng/kg
Cua đồng xay nhuyễn có giá từ 60.000- 75.000 đồng/kg
Theo Công Tuấn
Người Lao động


 

Kỹ sư cơ khí thu hơn 7 tỷ đồng từ nuôi lợn, gà sạch

10:03 | 16/04/2015
Gác lại tấm bằng kỹ sư cơ khí, Hải mượn bạn bè 70 triệu đồng và quyết định rời Hà Nội lên Vĩnh Phúc nuôi lợn gà sạch. Sau hơn 7 năm, trang trại của anh đã cho doanh thu trên 7 tỷ đồng một năm.

Mạc Tuấn Hải (28 tuổi) sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, rồi học Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải chuyên nghành cơ khí sửa chữa ôtô. Hải tâm sự, ngày xưa rất yêu thích các động cơ bốn bánh, thuộc làu làu công suất, các tính năng của từng loại xe.

Tuy nhiên, trong quá trình tham gia các hoạt động tình nguyện khắp các tỉnh thành phía Bắc, Hải quen và giao lưu cùng nhiều tấm gương đang làm trang trại thành công. Sau này anh trở lại tham quan, tìm hiểu và rồi niềm đam mê cũng ngấm dần từ đó. "Từ chỗ mê bốn bánh, tôi đã chuyển sang mê 4 chân và 2 chân từ lúc nào không hay", anh cười nói.

chicken-2-final_1429061673.jpg

Trang trại chăn nuôi lợn, gà sạch của chàng kỹ sư trẻ đang cho doanh thu trên 7 tỷ đồng mỗi năm.

Năm 2007, sau khi tốt nghiệp, thay vì vào làm ở các công ty ôtô lớn thì Hải quyết định phóng chiếc xe máy cà tàng đi lang thang tìm hiểu kỹ hơn các trang trại nuôi lợn và gà đồi, rồi thường xuyên sang Đại học Nông nghiệp học hỏi, tham khảo ý kiến các thầy, chuyên gia về chăn nuôi.

Cuối năm 2007, tình cờ Hải đi qua vùng Lập Thạch, Vĩnh Phúc, thấy nơi đây còn hoang vu rất thích hợp làm trang trại nên anh đã quyết định dừng chân để thực hiện kế hoạch ấp ủ bấy lâu. "Cũng nhờ lập nghiệp ở mảnh đất này mà tôi có duyên làm rể tại đây", anh vui vẻ nói.

Lúc mới làm, Hải mượn bạn bè 70 triệu đồng để nuôi thử nghiệm 20 con lợn rừng. Từ năm 2013, anh mới bắt tay vào đầu tư phát triển mạnh về nuôi gà và lợn sạch với số vốn bỏ ra gần 2 tỷ đồng, trong đó vay ngân hàng là 900 triệu đồng (vay từ 2 sổ đỏ, một của bố mẹ đẻ, một của bố mẹ vợ).

Thời gian đầu, do kinh nghiệm còn ít nên Hải gặp rất nhiều khó khăn như lợn, gà còi cọc do thiếu dinh dưỡng. Đặc biệt, sản phẩm bán ra thị trường rất ít, do chưa tìm được khách hàng, trong khi chi phí chăn nuôi hàng ngày phải bỏ ra không hề nhỏ. Có những lúc anh chàng kỹ sư trẻ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức và muốn bỏ cuộc.

Nhưng với quyết tâm đeo bám niềm đam mê, rồi mọi sóng gió cũng trôi qua, Hải dần có kinh nghiệm hơn trong cách chăm sóc gà, lợn. Đàn vật nuôi của anh phát triển tốt hơn, đầu ra sản phẩm cũng khá ổn. Hiện tại, tổng đàn của trang trại Hải có hơn 7.000 con gà, 2.000 lợn, chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng và tổ chức có nhu cầu mua nguyên con để liên hoan. Nhờ quy trình nuôi chặt chẽ và chăn thả hoàn toàn tự nhiên, nên chất lượng thịt lợn rừng của Hải được các nhà hàng tin tưởng và ưa chuộng.

Hải cho biết, giá gà bán lẻ ra thị trường của anh hiện dao động 220.000 đồng mỗi kg, còn giá thịt lợn trung bình 120.000 đồng một kg. Theo Hải, giá tuy cao hơn ở chợ khoảng 20% nhưng sản phẩm rõ ràng, nguồn gốc xuất xứ, quy trình chăn nuôi sạch cộng với chất lượng nên các sản phẩm thịt gà, lợn và trứng của anh đang bán rất chạy tại các đại lý cửa hàng thực phẩm sạch, đặc biệt là phản hồi tốt từ khách hàng đặt mua online.

Hệ thống đại lý phân phối các sản phẩm của trang trại Hải hiện đã lên tới hơn 20 cửa hàng và còn tiếp tục mở rộng. Bên cạnh đó, kênh bán hàng online qua website, mạng xã hội, các diễn đàn lớn cũng được anh chú trọng và tập trung phát triển. Năm vừa qua, trang trại này đã được cấp chứng nhận VietGap và được tham gia vào chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ của tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông chủ trang trại trẻ này thông tin thêm, hiện nay, sản lượng bán ra trung bình mỗi ngày của trang trại là 40 con gà và hơn 100 kg thịt lợn. Doanh thu trung bình mỗi tháng hơn 600 triệu đồng, tức mỗi năm khoảng 7,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, do chi phí đầu tư cho chăn nuôi sạch, khu giết mổ và đóng gói đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cùng hệ thống vận chuyển hàng từ Vĩnh Phúc xuống Hà Nội khá cao nên lợi nhuận hiện tại chỉ đạt khoảng 10%. "Trong thời gian tới, khi mở rộng thị trường và chạy hết công suất, chắc chắn tỷ suất lợi nhuận sẽ tăng thêm", Hải kỳ vọng.

Nhờ việc kinh doanh thuận lợi, năm vừa rồi Hải đã có thể trả một phần nợ ngân hàng và lấy ra được một sổ đỏ cho gia đình. Hiện tại, anh còn nợ khoảng 500 triệu đồng và hy vọng năm sau sẽ giải quyết xong.

Để đạt được thành công ban đầu như ngày hôm nay, theo Hải thì chất lượng sản phẩm luôn phải được đặt lên hàng đầu. Và đó là thành quả của việc mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mà cụ thể ở trang trại của anh là việc ứng dụng công nghệ EM (hệ vi sinh vật hữu ích) của Nhật Bản vào việc lên men để phối trộn thức ăn chăn nuôi hàng ngày từ nguồn tự nhiên như: ngô, thóc, cám gạo, đỗ tương… Tuy chi phí có cao hơn chăn nuôi thông thường, nhưng lợn, gà ăn vào sẽ khoẻ mạnh hơn, chất lượng thịt cao hơn, đồng thời cũng đáp ứng yếu tố sạch mà Hải đang theo đuổi.

Thu Hà



 

Chàng trai đắm say với Quý Phi... gà

13:04 | 09/04/2015

Trải qua không ít thăng trầm trong 8 năm gắn bó với nghiệp chăn nuôi, chàng trai 32 tuổi Trần Văn Hợi, ở thôn Cát Dương, xã Tống Phan, huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đã chọn nuôi giống gà đặc sản mang tên Quý Phi để làm giàu.

Giống gà Quý Phi mà anh Hợi nuôi có xuất xứ từ châu Âu, nhiều người còn gọi là gà Hoàng gia. Đây là giống gà có mào, lông đẹp, có thể nuôi lấy thịt và làm cảnh.

 

Đoạn trường đến với gà

 

Không khó để tìm đến “đại bản doanh” gà của anh Hợi bởi cả xã này ai cũng biết Hợi “gà”. Lúc mới gặp Hợi, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi dù quanh năm lo việc chuồng trại nhưng trông anh rất đẹp trai, phong độ, ăn nói lưu loát. Nhiều người gọi anh là hot boy cũng không sai. Vừa bước ra khỏi chuồng gà, anh Hợi đã kể về cái nghiệp chăn nuôi của mình. Lớn lên trong một gia đình thuần nông, học hết cấp 3 trường làng, anh rời quê đi làm đủ các loại nghề để kiếm sống, từ phụ xây, làm cơ khí… nhưng chẳng có nghề nào anh thấy thấy yêu thích và phù hợp.

 

Anh Trần Văn Hợi là người đưa giống gà Quý Phi ra miền Bắc. Ảnh: Hồng Vũ
Anh Trần Văn Hợi là người đưa giống gà Quý Phi ra miền Bắc. Ảnh: Hồng Vũ

 

 

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
 
Năm 2006, anh quyết định một mình khăn gói vào miền Nam xin làm việc không lương ở các trang trại chăn nuôi với mục đích học hỏi kinh nghiệm để về quê lập nghiệp. “Khi đó phong trào nuôi dế trong miền Nam đang phát triển, tôi cũng mê con này, thế là đánh liều bỏ ra 35 triệu đồng tích cóp và vay được từ bạn bè, người thân để mua 30 chậu dế mang về quê nuôi”- anh Hợi nhớ lại. Năm đầu do chưa có kinh nghiệm, lại gặp thời tiết nóng lạnh thất thường ở miền Bắc nên “mẻ” dế đầu tay của anh chết hết. “Ròng rã 2 năm trời tôi nuôi dế, năm nào cũng thất bại, dế chết hàng trăm chậu, cứ đến lúc thu hoạch thì chết. Chưa kể có nuôi được cũng không có chỗ mà bán” - anh Hợi nhớ lại.

 

 

Đến năm 2010, trong một lần đem dế vào miền Nam bán, tình cờ anh thấy có một số gia đình nuôi giống gà lạ có mào hình rồng trông rất đẹp mắt. Trông thấy giống gà này, chàng “hot boy” mê như điếu đổ, “đắm say” với nó luôn, hỏi chuyện mới biết đó là giống gà có nguồn gốc từ châu Âu, thịt ngon, giá trị dinh dưỡng cao và khả năng chịu bệnh tốt. Anh kể lại: “Lúc đó, tôi chỉ nghĩ đến việc phải nuôi và nhân bằng được giống gà đẹp đẽ, hiếm lạ này”. Và cũng từ đó, anh đoạn tuyệt với nghề nuôi dế.

 

Sau khi tìm hiểu trên mạng và sách vở về đặc điểm và cách chăm sóc giống gà này, anh Hợi mang theo 70 triệu đồng “ngược” trở lại miền Nam để tìm giống. “Thời gian đầu, tôi đi gõ cửa hỏi thăm từng nhà, nhặt nhạnh mỗi nhà vài con gà đem về làm giống. Có nhà họ chỉ nuôi gà làm cảnh nên dứt khoát không bán” - Hợi kể. Chuyến đi kéo dài suốt 1 tháng ròng, nhưng anh chỉ “gom” được 40 con gà giống đưa về quê nuôi thử nghiệm.

 

Trong cái khó lại ló cái dễ. Tuy khó tìm giống nhưng nếu biết chăm sóc, cho ăn và phòng trị bệnh cẩn thận gà sinh sản rất tốt. Giống gà này đẻ rất khỏe, cho tỷ lệ trứng cao gấp đôi so với giống gà bình thường. Thấy gà đẻ nhiều, với lại nếu phải vào miền Nam mới mua được con giống thì khá vất vả nên ngay trong đợt trứng đầu tiên, anh Hợi lựa chọn trứng và cho vào lò ấp. Kết quả bất ngờ, tỷ lệ gà nở khá cao, gà con cũng phát triển khỏe mạnh. Nhưng không may, nuôi chưa được 15 ngày, gà bỗng lăn ra chết mà không rõ nguyên nhân. Chỉ trong vòng 3 tháng, cả nghìn con gà giống của anh Hợi chết sạch, thiệt hại lên đến hơn 40 triệu đồng.

 

Sau lần đó, anh tìm đọc các thông tin trên mạng để điều chỉnh lại chế độ ăn và nhiệt độ phù hợp cho gà. Anh cũng tìm đến PGS-TS Phạm Ngọc Thạch (giảng viên chuyên ngành chăn nuôi ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam) nhờ hướng dẫn cách phòng bệnh ở gà, từ đó mối lo gà giống bị chết đã được giải tỏa.

 

Muốn làm thuê cho chính mình

 

Về gà Quý Phi, chàng hot boy tâm sự, có thể nói cả ngày không chán. Theo anh, nuôi gà Quý Phi cũng giống như nuôi các giống gà khác. Thức ăn cho gà đơn giản gồm có thóc, cám, rau. Vào mùa nắng, nên nghiền rau, bèo hoặc cây chuối tiêu hồng để gà ăn cho mát, lại giảm được 30-35% lượng thức ăn cần sử dụng mà gà vẫn lớn, phát triển tốt. Đặc biệt, giá gà Quý Phi cao gấp 1,5 lần giống gà thường.

 

“Chỉ cần môi trường tốt có thể nuôi gà Quý Phi thành công đến 70%, 30% còn lại là do yếu tố con người” – anh Hợi chia sẻ.

 

Bình thường, mỗi tháng trại gà của anh Hợi bán ra thị trường 500 con gà thịt loại khoảng 1,3 – 1,5kg. Theo anh Hợi, giá gà Quý Phi luôn ổn định khoảng 250.000 – 300.0000 đồng/kg, mỗi con gà tối thiểu cũng có giá 300.000 đồng. Còn giá bán gà giống là 45.000 đồng/con, gà làm cảnh có giá đắt hơn, từ 500.000 – 600.000 đồng/con. Sau một thời gian tiếp cận các thị trường, đến nay anh Hợi trở thành người cung cấp gà thịt và giống gà cho hầu hết các tỉnh, thành Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng.

 

“Cái hay của giống gà này là vừa có thương hiệu đặc sản, chất lượng thịt cũng thơm ngon, giá bán lại không quá cao. Cũng vì thế, loại gà này bán rất chạy, có đầu ra ổn định và có thể nhân nuôi được với số lượng lớn”- anh Hợi nói về lợi thế của gà Quý Phi.

 

Hiện, trang trại gà Quý Phi của anh Hợi rộng 700m2, đang nuôi hơn 1.500 con. Để tận dụng chuồng trại, anh còn nuôi thêm gà Đông Tảo và chim trĩ. Không giấu bí quyết “ăn mảnh” một mình, anh Hợi chủ động hỗ trợ 5 hộ chăn nuôi gà để có thể đảm bảo nguồn hàng cung cấp cho thị trường, tránh vào những dịp tháng 7, tháng 8 không còn hàng để bán.

 

Chia sẻ về bí quyết nuôi giống gà quý này, anh Hợi nói: “Việc chăn nuôi gà Quý Phi quan trọng nhất là phải đảm bảo môi trường thân thiện, thoáng mát. Phải thường xuyên dọn dẹp chuồng trại và có hệ thống thông khí cho gà. Gà con giống được nuôi bằng lồng sắt cũng phải đảm bảo có đủ độ ấm, nhiệt độ cân bằng”.

 

Nói về dự định tương lai, anh Hợi không giấu giếm ước mơ của mình là xây dựng hệ thống trang trại chăn nuôi những động vật có giá trị cao cung cấp cho thị trường để đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng. “Tôi nghĩ mình sẽ không làm thuê cho bất cứ ai, mà tôi sẽ chỉ đạo tôi làm thuê cho chính mình” - anh bày tỏ.

 

Ông Nguyễn Hồng Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Tống Phan cho biết: “Mô hình nuôi gà Quý Phi của anh Hợi không chỉ là mô hình đầu tiên của Hưng Yên mà còn của cả miền Bắc. Nhờ có anh Hợi giúp đỡ, hiện nhiều hộ trên địa bàn xã đã bước đầu chăn nuôi gà Quý Phi để cải thiện kinh tế gia đình.  

 

 

Theo Hồng Vũ

Dân Việt